อย่าทิ้ง!! "เปลือกส้มโอ" สรรพคุณเหลือล้น "ช่วยย่อยอาหาร" สูตรลับของหมอยา
เปลือกส้มโอที่คุณทิ้ง!! มีสรรพคุณดีที่คุณทราบแล้ว ไม่ควรทิ้งนะครับ เปลือกส้มโอ ตามหลักเภสัชแผนโบราณกล่าวว่า ผิวส้มโอ จัดอยู่ตำรับยา
เปลือกส้ม 8 ประการ
ประกอบไปด้วย ผิวมะนาวหรือผิวส้มโอมือ ผิวส้มโอ ผิวส้มเขียวหวาน ผิวส้มจีน ผิวส้มซ่า ผิวส้มตรังกานู ผิวมะงั่ว และผิวมะกรูด
มีสรรพคุณเป็นยาแก้ลมกองละเอียด(บำรุงหัวใจ บำรุงสมอง) กองหยาบ(แก้ท้องอืดเฟ้อ) แก้เสมหะ ใช้ปรุงเป็นยาหอมแก้ทางลม
เนื้อส้มโอนั้น มีสารที่ทำหน้าที่คล้ายอินซูลิน จึงช่วยลดน้ำตาลในเลือดได้ กากใยที่ละลายน้ำได้ ยังดูดซับไขมันในอาหาร และ น้ำตาล ทำให้ไม่ถูกดูดซึม จึงมีส่วนช่วยลดคลอเลสเตอรอล ลดความเสียหายของหลอดเลือด!!
สูตรยาช่วยย่อยจากเปลือกส้มโอ
1. เปลือกส้มโอ 100 กรัม
2. น้ำผึ้ง 15 cc.
3. น้ำสะอาด 1/2 ลิตร
หั่นเปลือกส้มโอเป็นเส้นๆเล็กๆ นำไปต้มจนเปื่อย ทิ้งไว้ให้เย็น คั้นเอากากทิ้ง เติมน้ำผึ้งลงไป คนให้เข้ากัน ดื่มหลังอาหารครั้งละ 30-50 cc. ที่เหลือเก็บเข้าตู้เย็นได้ 3 วัน จะช่วยย่อยอาหาร ขับลม แก้ท้องอืดเฟ้อ
แต่มีข้อเสียคือ เนื้อส้มโอห้ามกินครั้งละมากๆในคราวเดียว เพราะส่งผลต่อการขับพิษของตับ และทำให้เวียนหัว อยากอาเจียนได้!!
ข้อมูลและภาพจาก bedtaledidea